8 lợi ích của cam sành đối với cơ thể bạn nên biết

Cam sành là gì?

Cam sành là một giống cây ăn quả lai tự nhiên, thuộc chi Cam chanh, có nguồn gốc từ Việt Nam, phân bố rộng khắp cả nước từ Tuyên Quang, Hà Giang, Yên Bái tới Vĩnh Long, Tiền Giang, Cần Thơ… và được thu hoạch quanh năm.

Sở dĩ gọi là cam sành vì quả có lớp vỏ dày, sần sùi giống bề mặt mảnh sành. Cam có dạng hình tròn hơi dẹt, trọng lượng trung bình 235,9g, vỏ màu xanh đến xanh vàng khi chín, dày khoảng 3 – 5mm. Tép cam màu vàng cam đậm, nhiều nước, vị ngọt chua, mùi rất thơm và khá nhiều hạt (8-16 hạt/trái).

Sở dĩ gọi là cam sành vì quả có lớp vỏ dày

Giá cam sành VN hôm nay tại hệ thống Sài Gòn 360 Fruit

Ăn cam sành có tác dụng gì?

Cam là loại quả rất giàu chất dinh dưỡng. Người ta tính ra trong mỗi 100g quả cam có chứa 87,6g nước, 1.104 microgram carotene, 30 mg vitamin C, 10,9g chất tinh bột, 93 mg kali, 26 mg canxi.

Chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư

Cam rất giàu chất chống oxy hóa phytochemical. Bình quân trong một quả cam có khoảng 170 mg phytochemicals. Đồng thời, cam sành cũng chứa các chất thuộc nhóm flavonoid như hesperidin và naringin, có tác dụng làm giảm bệnh bạch cầu ở trẻ em, cũng như chống lại bệnh ung thư gan, vú và ruột kết.

Cam rất giàu chất chống oxy hóa phytochemical.

Tốt cho trí não

Cam chứa nhiều dưỡng chất và axit folic đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy sự phát triển của não. Ngoài ra các flavonoid trong cam sẽ giúp cải thiện trí nhớ và học tập.

Tăng cường hệ miễn dịch, chống cảm cúm

Nước cam còn chứa 1 lượng lớn Vitamin C giúp tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Nhờ đó, bạn sẽ ít mắc phải nhiều bệnh phổ biến như cảm lạnh và cúm.

Tăng cường thị lực

Cam sành có hàm lượng cao carotenoid và vitamin là những chất này giúp tăng cường thị lực, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng.

Nhanh lành vết thương

Trong nước cam còn chứa folate, một vitamin nhóm B đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành của các tế bào mới và thúc đẩy quá trình chữa lành các vết thương.

Tốt cho da

Ăn nhiều cam giúp ngăn ngừa lão hóa da, chống oxy hóa, giúp da sáng tự nhiên bởi chúng chứa rất nhiều Vitamin C và beta Caroten.

Ngừa rụng tóc, bạc tóc

Vitamin C trong cam sành giúp tổng hợp collagen giúp tóc chắc khỏe, ngừa rụng tóc, bạc tóc sớm.

Hỗ trợ giảm cân

Cam giúp ngăn cơn đói hạn chế ăn vặt vì một quả cam lớn chứa 4 gram chất xơ và chỉ có 87 calo. Ngoài ra chúng còn giàu vitamin chất khoáng giúp bạn luôn cảm thấy khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng.

Cách ăn cam sành như thế nào?

Cam sành có vị đậm nên thường được vắt lấy nước uống, dùng làm sinh tố, cocktail, dùng trong làm bánh, các món tráng miệng hoặc nước sốt… Uống nước cam sành thì sẽ nhận được các chất dinh dưỡng quan trọng như đường, vitamin các loại, nước giải nhiệt… nhưng sẽ thiếu đi lượng chất xơ cần thiết. Ăn cả múi cam sành sẽ thu nhận đủ chất dinh dưỡng từ cam đồng thời có thêm nguồn chất xơ rất lợi cho tiêu hóa.

Cam sành có vị đậm nên thường được vắt lấy nước uống

Loại cam này tuy tốt cho sức khoẻ nhưng đừng lạm dụng quá nhiều 1 ngày. Nếu cơ thể hấp thụ quá nhiều lượng vitamin C từ cam có thể gây ra tình trạng mắc bệnh sỏi thận, sỏi tiết niệu. Ngoài ra, ăn nhiều cam sành mỗi ngày còn khiến cho răng và miệng bị suy yếu, gây tê răng. Do đó, các nhà khoa học đã khuyên chúng ta chỉ nên ăn tối đa 3 quả cam để có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu vitamin C cho cơ thể mỗi ngày.

Cách bảo quản cam sành

Cam sành bảo quản trong tủ lạnh có thể sử dụng lên đến 2 – 3 tuần sau đó. Cam sành khi mua về cần rửa sạch và ngâm trong nước muối loãng, sau đó để ráo hoặc lau khô, rồi cho vào túi ni lông cột chặt lại và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh.

Theo dõi Fanpage của Sài Gòn 360 Fruit để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *