4 lợi ích tuyệt vời từ Dưa hấu vàng có thể bạn chưa biết

Dưa hấu vàng là gì?

Dưa hấu vàng hay dưa hấu ruột vàng là loại trái cây thuộc họ Bầu bí (Cucurbitaceae), tên khoa học Citrullus Lanatus, và có nguồn gốc từ châu Phi.

Loại dưa hấu này ngoài phần ruột ra thì các đặc điểm cơ bản bên ngoài cũng giống dưa hấu đỏ thông thường. Quả hình bầu dục hoặc tròn, vỏ quả mỏng, dai và cứng, da màu xanh sáng và có sọc mờ.

ngoài phần ruột ra thì các đặc điểm cơ bản bên ngoài cũng giống dưa hấu đỏ thông thường

Phần thịt bên trong dày, ít hạt, màu vàng ươm độc đáo và đẹp mắt, khi ăn có vị ngọt đậm được đánh giá là gấp 3 lần dưa hấu đỏ thông thường, mọng nước nhưng cắn vào cho cảm giác khô ráo, không chảy nước như các loại dưa hấu đỏ. Trọng lượng trung bình 3 – 4 kg/quả.

giá dưa hấu vàng tại hệ thống Sài Gòn 360 Fruit hôm nay

Sự khác nhau giữa dưa hấu vàng và dưa hấu đỏ

Về đặc tính dinh dưỡng, dưa hấu vàng và dưa hấu đỏ phần lớn đều giống nhau, ít calo và chất béo, giàu vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Sự khác biệt chính giữa dưa hấu ruột đỏ và ruột vàng là các hợp chất hoá học tạo nên màu sắc của chúng. Nếu như trong dưa hấu đỏ có hợp chất sắc tố là lycopene (tương tự cà chua), thì dưa hấu vàng là beta-carotene (tương tự khoai lang và cà rốt). Cả 2 đều là chất chống oxy hóa mạnh, rất tốt cho cơ thể.

Nếu như trong dưa hấu đỏ có hợp chất sắc tố là lycopene (tương tự cà chua), thì dưa hấu vàng là beta-carotene (tương tự khoai lang và cà rốt)

Ăn dưa hấu vàng có tác dụng gì?

Giải nhiệt cơ thể

Tương tự như dưa hấu đỏ, dưa vàng có hàm lượng nước cao (khoảng 92%) và các chất điện giải giúp bù nước, bù khoáng rất tốt cho cơ thể khi bị đổ mồ hôi, đặc biệt vào mùa nắng nóng.

Vết thương mau lành

Dưa hấu vàng rất giàu vitamin C – đáp ứng hoảng 21% giá trị cần thiết hằng ngày cho cơ thể. Vitamin C có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ các tế bào khỏi các gốc tự do, chữa lành các vết thương.

Cải thiện thị lực

Nghiên cứu gần đây cho thấy dưa hấu ruột vàng chứa hàm lượng cao vitamin A đáp ứng 18% giá trị cần thiết hàng ngày cho cơ thể, giúp sản xuất sắc tố ở võng mạc, bảo vệ mắt, chống thoái hóa điểm vàng.

Hỗ trợ giảm cân an toàn

Dưa hấu vàng chứa nhiều chất xơ, vitamin, rất tốt cho hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, loại dưa này cũng có lượng calo rất thấp, một cốc dưa hấu ruột vàng chỉ chứa ít hơn 50 calo và còn có các loại axit amin ngăn ngừa sự tích tụ mỡ, chống béo phì. Do đó, dưa hấu là một thực phẩm rất tốt cho cân nặng khỏe mạnh của bạn.

Cách ăn dưa hấu vàng như thế nào?

Dưa hấu vàng không có có hương vị thơm ngon thanh mát mà còn có màu sắc rất độc đáo. Do đó, bên cạnh cách ăn trực tiếp hoặc ép lấy nước, dưa hấu vàng rất thích hợp để chế biến các món tráng miệng hấp dẫn như bánh, kem, bingsu… hoặc pha chế các món nước giải khát, salad mùa hè đẹp mắt…

Cách bảo quản dưa hấu vàng

Cho quả dưa hấu vàng vào nước muối nồng độ 15%, ngâm 30 phút rồi lấy ra lau khô. Nước muối thẩm thấu vào vỏ dưa, hình thành một lớp phòng chống rữa nát, bảo vệ cho dưa tươi lâu.

Dưa hấu có thể để được khá lâu, từ 30 – 35 ngày. Nhưng nếu muốn bảo quản tốt nhất thì nên chọn loại dưa hấu vàng VN cứng vỏ, cứng cùi, chỉ mới chín 8/10, bỏ cuống ở núm. Cứ mỗi quả cho vào một túi ni lông túm chặt lại hoặc bọc bằng màng thực phẩm, bảo quản chỗ râm mát, không cho ánh nắng chiếu vào.

Theo dõi Fanpage của Sài Gòn 360 Fruit để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *